Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng


C

ách đây đã gần 30 năm, vào năm 1977 Công đoàn Trường cấp 3 Đắk Nông (nay là trường THPT Chu Văn An) được thành lập, lúc đó chỉ mới có 5 thầy giáo mà đa số còn rất trẻ về tuổi đời cũng như tuổi nghề từ miền xuôi lên Đắk Nông dạy học. Thời kỳ đó nơi giảng dạy, làm việc, sinh hoạt và ăn ở của tập thể sư phạm chỉ là một ngôi chùa nhỏ đã phôi pha hương khói cũ.

            Trong những năm tháng đầu tiên ấy, hoạt động công đoàn chủ yếu mang tính tự giác và không tránh khỏi những khó khăn thiếu sót, thế nhưng công đoàn thực sự là tổ ấm, là hạt nhân của sự đoàn kết, cùng động viên an ủi nhau, đồng cam công khổ, tay trong tay, kề vai sát cánh để cùng nhau thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị trọng tâm của nhà trường. Đó là “Dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt và học tốt”.

            Đến nay qua 30 năm xây dựng và phát triển Công đoàn trường THPT Chu Văn An đã có một đội ngũ gần 91 cán bộ giáo viên, công nhân viên, tất cả đều đạt chuẩn và đã có 10 thầy cô giáo đã được cử đi học cao học tại Huế, TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội. Đa số tuổi đời giáo viên còn khá trẻ, nhưng với sự nhạy bén và tinh tế lại thường xuyên được dìu dắt bởi các thầy cô giáo thuộc các thế hệ đi trước có kinh nghiệm nên dần dần vượt qua những khó khăn và hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn của mình.

            Công đoàn rất coi trọng vấn đề giáo dục tư tưởng cho đoàn viên và lao động. Vì vậy luôn bám sát và phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước; nghị quyết của Đảng và chương trình hành động của các cấp công đoàn; xây dựng đối ngũ công chức có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt có trình độ chuyên môn nghiệp vụ ngày càng hoàn thiện, chăm lo công tác phát triển đoàn viên mới, tham gia xây dựng Đảng và nhà trường trong sạch vững mạnh. Tập trung chỉ đạo và hướng dẫn hoạt động Tổ công đoàn, xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc theo đúng nội dung, tiêu chuẩn và đúng thực chất.

            Các cuộc vận động mang tính xã hội rộng lớn của Ngành, các phong trào quần chúng đã được Công đoàn thường xuyên phát động, tổ chức và vận động CBGVCNV thực hiện có hiệu quả cao như: Phong trào thi đua “Hai tốt”, “Giỏi việc trường - Đảm việc nhà”; cuộc vận động: “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương sáng cho học sinh noi theo”, “Kỹ cương – Tình thương – Trách nhiệm”, “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”. Thực hiện tốt qui chế dân chủ trong hoạt động của đơn vị đã thực sự nâng cao vai trò làm chủ, phát huy được tinh thần chủ động sáng tạo và ý thức trách nhiệm của tập thể sư phạm nhà  trường.

            Quá trình xây dựng của Công đoàn còn thể hiện trong việc giám sát việc thực hiện đầy đủ các chế độ ưu đãi đối với đội ngũ giáo viên, các chế độ liên quan về tiền lương, tiền thưởng, phụ cấp khó khăn đột xuất, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y- tế. Tổ chức thăm hỏi đoàn viên, lao động kịp thời lúc hoạn nạn, khi ốm đau, hoặc hiếu hỉ. Tham gia các hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao… do Công đoàn cấp trên tổ chức. Tất cả những việc làm đó đều hướng đến mục đích đảm bảo đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ, giáo viên và công nhân viên.

            Công đoàn cũng đã phát huy được vai trò của mình trong lĩnh vực tham gia các hoạt động chuyên môn… góp phần nâng cao chất lượng dạy và học. Vận động giáo viên tự làm và sử dụng đồ dùng dạy học, viết và áp dụng sáng kiến kinh nghiệm, tham gia thi giáo viên giỏi cấp trường và cấp tỉnh.

            Làm tốt công tác nhân đạo, từ thiện, vận đống CBGVCNV đóng góp tiền để ủng hộ các loại quỹ như: Quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ vì người nghèo, quỹ vì nạn nhân chất độc màu da cam; ũng hộ đồng bào bị thiên tai, xây dựng quỹ hỗ trợ đồng nghiệp.

            Trong quá trình hình thành và phát triển 30 năm qua Công đoàn trường THPT Chu Văn An đã được các cấp chính quyền, các cấp Công đoàn ghi nhận và khen thưởng: Trong đó có nhiều CBCNV và nhiều lượt tổ công đoàn được tặng giấy khen, bằng khen; Công đoàn nhà trường được công nhận công đoàn cơ sở vững mạnh nhiều năm liên tục và đã được các cấp công đoàn như: Liên đoàn lao động Huyện, Liên đoàn lao động Tỉnh, Công đoàn  giáo dục Việt Nam tặng bằng khen. Đặc biệt là năm học 2005 – 2006 đã được Công đoàn giáo dục Việt Nam tặng cờ thi đua.

            Những kết quả và thành tích mà Công đoàn đã có được trong 30 năm qua là điều không dễ dàng không phải tự dưng mà có. Đó là thành quả chung sức, chung lòng, vượt qua khó khăn, đóng góp công sức và trí tuệ của rất nhiều thế hệ thầy cô giáo… Mà trong đó có các thầy giáo rất tâm huyết với tổ chức Công đoàn nhưng hôm nay đã mãi mãi chia tay với bạn bè, đồng nghiệp… để về với cõi vĩnh hằng.

            Nhìn lại 30 năm qua rất đỗi tự hào từ một mái ấm nhỏ nhoi ban đầu ấy, đến nay Công đoàn trường THPT Chu Văn An đã thực sự vững mạnh, không ngừng phát triển về lượng và chất xứng đáng với niềm tin yêu, tin cậy của các thầy cô giáo, phụ huynh, học sinh cũng như các cấp Công đoàn và Chính quyền.

 

Lê Hữu Khai Chủ tịch công đoàn nhà trường